Trung tâm lữ hành

0218 3854 374

Khách sạn Hòa Bình

0218 3853 777

Ẩm thực xứ Mường

Thịt trâu nấu lá lồm – Đặc sản Hòa Bình

Đến Hoà Bình ngoài việc ngắm nhìn phong cảnh hữu tình thì du khách đừng quên thưởng thức món ăn thịt trâu nấu lá lồm.

Gần gũi và là món ăn phổ biến của dân tộc Mường, thịt trâu nấu lá lồm đã trở thành món đặc sản mà du khách nào đến đây cũng muốn thử một lần vì sự nổi tiếng của nó. Món thịt trâu lá lồm là món ăn có những nét đặc trưng: ngon miệng, hấp dẫn, gần gũi, gắn bó với đời sống và phong tục người dân tộc Mường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến thức ăn này trong bài viết dưới đây.

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sach bụng cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất cho chín kỹ rồi giã lá lồm, nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm cùng với thịt trâu.  Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm gia vị và vị chua của lá lồm. Thịt trâu kết hợp với lá lồm cho hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm át đi mùi gây của thịt trâu, miếng thịt no lửa chín mềm quấn lấy gia vị thơm lừng, ăn một lần là không thể quên hương vị đặc sắc này.

Thịt trâu nấu là lồm một trong những món ăn đặc sản của Hoà Bình

             Thịt trâu nấu là lồm một trong những món ăn đặc sản của Hoà Bình

Để có món thịt trâu ngon miệng, người đầu bếp phải biết chọn nguyên liệu, thịt trâu phải dẻo và không được để qua ngày, nếu không thịt sẽ chuyển sang màu tím, ăn dai và mất đi tính thẩm mỹ. Lá lồm phải xanh tươi tự nhiên để khi vò thả vào niêu đất sẽ cho vị thanh chua nhẹ nhàng chứ không phải đắng chát. Nếu lá có màu hơi ngả vàng có nghĩa là lá đã già hoặc úa, khi nấu với thịt trâu sẽ không có được hương vị như mong muốn.

Khâu chế biến không quá cầu kỳ nhưng cái hay của nó thì rất đáng để những người có tâm hồn ăn uống không thể bỏ qua.

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?