Trung tâm lữ hành

0218 3854 374

Khách sạn Hòa Bình

0218 3853 777

Tin công ty, Tin tức

Lãnh đạo công ty cổ phần Du lịch Hòa Bình tham gia điều tra khảo sát Động Hoa Tiên tại Bản Ngòi

Tin công ty, Tin tức - 22.09.2018

Vừa qua, Lãnh đạo Công ty cổ phần Du lịch Hòa Bình đã cùng đoàn cán bộ của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tiến hành khảo sát di tích Động Hoa Tiên để chuẩn bị cho công tác đầu tư, tu bổ, tôn tạo, phát triển du lịch tại địa điểm này. Tham gia đoàn công tác còn có đồng các đồng chí lãnh đạo các phòng: Quản lý Du Lịch, Quản lý Văn hóa, Bảo tàng tỉnh; lãnh đạo UBND và Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tân Lạc.

                                                                    Nhũ đá trong động Hoa Tiên

Di tích Động Hoa Tiên toạ lạc trong lòng dãy núi Bà thuộc xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình. Từ bến sông xóm Ngòi tới cửa động dài gần 4km. Địa điểm này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia năm 2003.

Động Hoa Tiên là một trong những động đẹp nhất của tỉnh Hoà Bình. Động có nhiều khối nhũ đá, măng đá, cột đá… với những hình thù kỳ lạ, hấp dẫn tạo cho động như một Bảo tàng nghệ thuật tự nhiên. Ở đó có các khối nhũ, mảng nhũ, cây nhũ, dải nhũ… như các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc, hội hoạ hài hoà và tuyệt mỹ.

Hai bên vách, nền động và vòm trần tầng tầng, lớp lớp nhũ đá đua nhau mọc ra. Khối to, khối nhỏ, khối nằm nghiêng, nằm chéo, khối tròn như­ trứng, khối méo mó dị hình, nằm gác lên nhau tạo nên nhiều cung bậc khác nhau. Có khối mầu vàng óng như­ những thỏi vàng dòng, có khối màu xanh biếc phủ lớp rêu phong, có khối màu trắng nh­ư dát bạc. Vô số các cột đá lung linh hiện ra và rất nhiều nhũ đá, măng đá từ lòng đất mọc lên, từ trên cao rủ xuống như­ đan xen với nhau. Có khối đá trông tựa chiếc ngai vàng của vua chúa, nhìn uy nghi lộng lẫy, trang nghiêm mà rất bình dị. Với vô vàn các khối nhũ đá, cột đá, măng đá nhiều hình thù kỳ bí, với ngai vàng lọng tía đã tạo ra cho động một kiến trúc thật hài hoà.

Động Hoa Tiên đến nay vẫn giữ nguyên hiện trạng. Hệ thống nhũ đá và cảnh quan trong hang vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Tuy nhiên hiện nay đường lên động vẫn là đường mòn dân sinh kéo dài tới gần 4km. Đường đi lại rất khó khăn, phải vượt đồi, vượt núi, băng rừng mới có thể vào được di tích.

Đoàn công tác dừng chân bên ngoài cửa động

Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát đường đi, khảo sát cảnh quan trong và ngoài động để chuẩn bị chocông tác đầu tư, tu bổ, tôn tạo, phát triển du lịch tại địa điểm này. Trước mắt trong năm 2018, bằng nguồn vốn của Chương trình phát triển du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tiến hành làm đường vào di tích. Các hạng mục còn lại sẽ đầu tư tiếp trong các năm sau.

Cùng với việc khảo sát Động Hoa Tiên, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa để chuẩn bị cho việc đầu tư lập dự án xây dựng bản du lịch văn hóa tại đây.

                                                                      

 

X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?